น้ำขึ้นฉ่าย



ข้าวโพดเป็นพืชไร่ที่ให้ปริมาณคาร์โบไฮเดรตสูงมาก สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้มากมาย เช่น แป้ง น้ำตาล น้ำมัน และผลิตภัณฑ์เคมีอื่นๆ สำหรับการบริโภคเราสามารถนำข้าวโพดมาประกอบอาหารได้หลายชนิดทั้งอาหารหวาน และอาหารคาว เช่น ลวงจิ้มน้ำพริก ผัดแกงเลียง ต้ม ย่างรับประทานรวมทั้งทำน้ำข้าวโพดดื่มได้


ส่วนผสม

เมล็ดข้าวโพด 1 ถ้วยตวง

น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง

น้ำผึ้ง 12 ถ้วยตวง

นมสดจืด 2 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น ¼ ช้อนชา


วิธีทำ

1. เลือกข้าวโพดที่ใหม่ๆ สดๆ มาล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำไปต้มให้สุก แกะหรือเฉือนเอาแต่เนื้อให้ได้ตามส่วน นำมาใส่เครื่องปั่นเติมน้ำสะอาด ปั่นให้ละเอียด
2. กรองด้วยผ้าขาวบางให้สะอาด เติมน้ำผึ้ง เกลือป่นและนมสดลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จะได้น้ำข้าวโพดสีเหลืองใสรสชาติหวานมันไว้ดื่ม


คุณค่าต่อสุขภาพ

ใน เมล็ดข้าวโพดมีแคลเซียม แมกนีเซียม โปรตีน แป้ง วิตามินเอ และมีฟอสฟอรัส ในปริมาณที่สูงมาก เมื่อนำมาทำเครื่องดื่มสมุนไพรจะช่วยบำรุงหัวใจและช่วยให้เจริญอาหาร
0 Responses

Post a Comment

Top