น้ำมะเขือเทศ

มะเขือเทศ เป็นพืชผักที่นิยมแพร่หลายทั่วโลก มีถิ่นกำเนิดอยู่ประเทศแม็กซิโก จากนั้นแพร่หลายไปในยุโรป อเมริกาและทวีปเอเชียตามลำดับ เป็นพืชที่ให้คุณค่าต่อสุขภาพสูง บริโภคได้ทั้งเป็นผักสดและปรุงเป็นอาหาร รวมทั้งเป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรมเกษตรที่สำคัญ เช่น ทำซอสมะเขือเทศบรรจุกระป๋องเป็นส่วนผสมของประกระป๋องและที่สำคัญ คือ ทำน้ำมะเขือเทศ


ส่วนผสม

มะเขือเทศสีดา 10 ผล

น้ำสะอาด 1 ถ้วย

น้ำผึ้ง 1/2 ถ้วยตวง

เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

น้ำมะนาว ½ ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

1. นำมะเขือเทศมาล้างให้สะอาด ผ่าครึ่งแกะเมล็ดออกให้หมด ใส่ลงเครื่องปั่น เติมน้ำสะอาด น้ำผึ้ง น้ำมะนาวและเกลือป่นลงไป ปั่นให้ละเอียด

2. น้ำมะเขือเทศที่ได้จะมีรสหวานอมเปรี้ยวออกเค็มเล็กน้อยเวลาเสิร์ฟใส่ในน้ำแข็ง พร้อมดื่ม


คุณค่าต่อสุขภาพ

เนื้อ มะเขือเทศที่ใช้ทำน้ำมะเขือเทศนี้มีสรรพคุณช่วยให้ระบบย่อยอาหารของร่างกาย ทำงานดีขึ้น ช่วยระบาย ช่วยฟอกเลือดและช่วยให้รู้สึกสดชื่นมีเบต้า-แคโรทีน สูงมาก ช่วยต่อต้านมะเร็งและมีวิตามินซีสูงมากเช่นกันป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ทำให้เกิดความสดชื่นแก้กระหายน้ำ ผิวพรรณผ่องใส ช่วยในการย่อยอาหารดีขึ้น ช่วยฟอกเลือดและป้องกันโรคมะเร็ง
0 Responses

Post a Comment

Top