น้ำลูกเดือย
ต้นเดือย เป็น ไม้ล้มลุก ลำต้นและใบคล้ายข้าวโพด แต่ใบสั้นกว่า ผลกลมหรือยาวรีสีขาวเหลืองหรือน้ำเงิน พันธุ์เปลือกแข็งใช้ทำเครื่องประดับ เรียกว่าเดือยหิน พันธุ์เปลือกอ่อนใช้ทำอาหารหรือเหล้า และยังสามารถทำเป็นเครื่องดื่มที่มีคุณค่ามากได้อีกด้วย
ส่วนผสม
ลูกเดือย 1 ถ้วย
น้ำสะอาด 1 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 1/3 ถ้วย
เกลือป่น
วิธีทำ
1. นำลูกเดือยไปต้มจนสุกเปื่อย
2. นำลูกเดือยที่สุกแล้วไปใส่เครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด ใส่น้ำตาลทรายแดง ใส่เกลือ แต่งเติมรสชาติชิมตามชอบ
คุณค่าต่อสุขภาพ
เมล็ด ต้มหรือนึ่งรับประทานแทนข้าว ทำขนมเปียกลูกเดือย ใส่เต้าทึง น้ำเต้าหู้ ทำแป้ง ทำน้ำลูกเดือย เนื้อในผล มีแป้งร้อยละ 52 มีไขมัน วิตามินบี ธาตุฟอสฟอรัส และแคลเซียม มีกรดอะมิโนหลายชนิด และสารอื่น ๆ ฟอสฟอรัสสูงมากช่วยบำรุงกระดูก รองลงมามีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา บำรุงธาตุ เมล็ด ชงเป็นอาหารที่มีสำหรับผู้ป่วย กำลังฟื้นไข้ เป็นยาเย็น ช่วยขับปัสสาวะ เข้ายาสำหรับบำบัดอาการหลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ ใช้ขนาด 10-25 กรัม ทำยา ชงใช้ขับพยาธิในเด็ก ช่วยเจริญอาหารบำรุงไต กระเพาะอาหาร ม้ามรวมทั้งบำรุงเลือดลมในสตรีหลังคลอดรักษาอาการคลื่นใส้อาเจียน ท้องร่วง
Post a Comment