น้ำลูกยอ
คนไทยเชื่อว่า ยอ เป็น พืชมงคล นิยมปลูกไว้ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของบริเวณบ้าน โดยมีความเชื่อว่า ปลูกแล้วคนจะสรรเสริญเยินยอหรือยกยอปอปั้นในสิ่งที่ดีงามเหมือนกับชื่อ ยอ นอกจากยอจะเป็นไม้มงคลแล้ว เรายังสามารถนำยอมาแปรรูปเป็นอาหารได้หลายชนิด โดยนำใบมาแกง ต้มใส่ห่อหมก รวมทั้งลูกยอยังนำมาเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรที่ให้คุณค่าต่อสุขภาพได้อีกด้วย
ส่วนผสม
ลูกยอสุกผลใหญ่ 1-2 ผล
น้ำสะอาด 1 ½ ถ้วยตวง
น้ำผึ้งบริสุทธิ์ ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ¼ ถ้วยตวง
เกลือป่น ½ ช้อนชา
วิธีทำ
1. เลือกลูกยอชนิดสุก(เกือบงอม) นำมาล้างน้ำให้สะอาดใส่หม้อเติมน้ำสะอาดลงไปต้มจนเปื่อยหรือจนสามารถยีเอาเมล็ดอกได้
2. ยีเอาเมล็ดออกแล้วกรองให้สะอาดด้วยผ้าขาวบางเอากากออก
3. นำน้ำที่ได้ไปตั้งไฟ เติมน้ำตาล น้ำผึ้งและเกลือป่นลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น เตรียมเสิร์ฟพร้อมดื่ม หรือกรอกใส่ขวดแช่เย็น
คุณค่าต่อสุขภาพ
น้ำลูกยอเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรที่ได้จากลูกยอและน้ำผึ้ง ซึ่งมีสรรพคุณช่วยขับลม บำรุงธาตุ ขับโลหิต ขับระดูของตรี แก้คลื่นไส้อาเจียน ช่วยขับผายลมในลำไส้ รวมทั้งคุณค่าของน้ำผึ้งที่มีต่อสุขภาพด้วย
Post a Comment