น้ำลูกยอ


คนไทยเชื่อว่า ยอ เป็น พืชมงคล นิยมปลูกไว้ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของบริเวณบ้าน โดยมีความเชื่อว่า ปลูกแล้วคนจะสรรเสริญเยินยอหรือยกยอปอปั้นในสิ่งที่ดีงามเหมือนกับชื่อ ยอ นอกจากยอจะเป็นไม้มงคลแล้ว เรายังสามารถนำยอมาแปรรูปเป็นอาหารได้หลายชนิด โดยนำใบมาแกง ต้มใส่ห่อหมก รวมทั้งลูกยอยังนำมาเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรที่ให้คุณค่าต่อสุขภาพได้อีกด้วย


ส่วนผสม

ลูกยอสุกผลใหญ่ 1-2 ผล

น้ำสะอาด 1 ½ ถ้วยตวง

น้ำผึ้งบริสุทธิ์ ½ ถ้วยตวงBold

น้ำตาลทราย ¼ ถ้วยตวง

เกลือป่น ½ ช้อนชา


วิธีทำ

1. เลือกลูกยอชนิดสุก(เกือบงอม) นำมาล้างน้ำให้สะอาดใส่หม้อเติมน้ำสะอาดลงไปต้มจนเปื่อยหรือจนสามารถยีเอาเมล็ดอกได้

2. ยีเอาเมล็ดออกแล้วกรองให้สะอาดด้วยผ้าขาวบางเอากากออก

3. นำน้ำที่ได้ไปตั้งไฟ เติมน้ำตาล น้ำผึ้งและเกลือป่นลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น เตรียมเสิร์ฟพร้อมดื่ม หรือกรอกใส่ขวดแช่เย็น


คุณค่าต่อสุขภาพ

น้ำลูกยอเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรที่ได้จากลูกยอและน้ำผึ้ง ซึ่งมีสรรพคุณช่วยขับลม บำรุงธาตุ ขับโลหิต ขับระดูของตรี แก้คลื่นไส้อาเจียน ช่วยขับผายลมในลำไส้ รวมทั้งคุณค่าของน้ำผึ้งที่มีต่อสุขภาพด้วย
0 Responses

Post a Comment

Top