น้ำลูกบัว
บัว เป็นพืชที่เรารู้จักกันจากการนำดอกบัวมาบูชาพระเก็บฝักมารับประทานเมล็ด ชนิดที่กินสายบัวและรากบัวเป็นต้น ซึ่งแต่ละชนิดเราก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์แตกต่างกัน ชนิดที่จะนำมาทำเป็นน้ำสมุนไพรนี้เป็นบัวชนิดที่ใช้ดอกบูชาพระ โดยที่ปล่อยให้ดอกบาน กลีบร่วงเมล็ดโตเต็มที่เป็นเครื่องดื่มสมุนไพรที่มีสรรพคุณต่อสุขภาพมาก
ส่วนผสม
เมล็ดบัว 1 ถ้วยตวง
น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายแดง ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. เลือกเมล็ดบัวที่มีลักษณะกลมค่อนข้างแก่ นำมาแกะเปลือกออกและนำไปล้างน้ำให้สะอาด
2. นำน้ำสะอาดไปตั้งไฟให้เดือดนำเมล็ดบัวที่แกะเปลือกแล้ว
3.ยกลงทิ้งไว้ให้เย็นเสิร์ฟโดยเติมลงในน้ำแข็งบดจะได้น้ำเมล็ดบัวสีเหลืองอ่อน
ให้คุณค่าต่อสุขภาพสูง
คุณค่าต่อสุขภาพ
เมล็ด บัวมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิดคือ มีสารอาหารจำพวกแป้ง โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน เกลือแร่ แคลเซียม เหล็ก วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และวิตามินซี ซึ่งมีสรรพคุณเป็นยาเย็นช่วยบำรุงร่างกายรักษาอาการร้อนใน แก้กระหายน้ำ บำรุงประสาท บำรุงไต รักษาอาการท้องร่วง บิด รวมทั้งในเมล็ดบัวจะมีไส้สีเขียวหรือเรียกว่าดีบัวมีรสขม ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยในการขยายหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อของหัวใจ
YouTube channel "Siege: Battle for Prizes (TVG) - YouTube
Youtube channel "Siege: Battle for Prizes (TVG) – YouTube channel "Siege: Battle for Prizes (TVG) – YouTube channel "Siege: Battle for Prizes (TVG) – YouTube channel "Siege: Battle for Prizes (TVG) youtube video to mp3 converter – YouTube channel "Siege: Battle for Prizes