แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ และแน่นจุกเสียด


- กระชาย

ใช้รากและเหง้าประมาณครึ่งกำมือ ( สด 5-10 กรัม , แห้ง 3-5 กรัม ) ต้มเอาน้ำดื่ม


- กระเทียม

ใช้กลีบปอกเปลือก กินดิบๆ ครั้งละประมาณ 5 กลีบ ( หนัก 2 กรัม)


- กะเพรา

ใช้ใบและยอด 1 กำมือ ( น้ำหนักสด 25 กรัม , แห้ง 4 กรัม ) ต้มเอาน้ำดื่ม เหมาะสำหรับเด็ก


- ขมิ้นชัน

ใช้เหง้าขมิ้น ล้างให้สะอาด ( ไม่ปลอกเปลือก ) หั่นเป็นชิ้นบางๆ ตากแดดจัด 1-2 วัน บดให้ละเอียด ผสมกับน้ำผึ้ง ปั้นเเป็นเม็ดขนาดเท่าปลายนิ้วก้อยเก็บในขวดสะอาด กินครั้งละ 2-3 เม็ด วันละ 3-4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน ถ้ากินแล้วท้องเสียให้หยุดยาทันที


- ข่า

ใช้เหง้าแก่สดหรือแห้ง ขนาดเท่าหัวแม่มือ ( สดฟนัก 5 กรัม ,แห้งหนัก 2 กรัม ) ทุบให้แตกต้มเอาน้ำดื่ม หรือใช้วิธีปรุงเป็นอาหาร


- ตะไคร้

ใช้ลำต้นแก่าดๆ ทุบพอแหลก ประมาณ 1 กำมือ ( ราว 40-60 กรัม ) ต้มเอาน้ำหรือประกอบเป็นอาหารกิน
0 Responses

Post a Comment

Top