กระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือขัดเบา


- กระเจี๊ยบแดง

ใช้กลีบเลี้ยงและกลีบรองดอกตากแห้ง บดเป็นผง ครั้งละ 1 ช้อนชา (หรือ 3 กรัม) ชงในน้ำเดือด 1 ถ้วย ( 200 มล, ) จะได้น้ำสีแดงดื่มวันละ 3 ครั้ง


- ขลู่

ใช้หัวสดหรือหัวแห้ง วันละ 1 กำมือ ( สด 40-50 กรัม ) หั่นเป็นชิ้นๆ ต้มกับน้ำ ดื่มวันละ 3 ครั้งก่อนอาหาร ครั้งละ 1 ถ้วยชา ( หรือ 75 มล. )


- ชุมเห็ดไทย

ใช้เมล็ดแห้งคั่ววันละ 1-3 ช้อนโต๊ะ ( 5-10 กรัม) ใส่น้ำ 1 ลิตร แล้วตั้งไฟ ต้มให้เหลือ 600 มล. แบ่งดื่มวันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 200 มล. หลังอาหาร


-ตะไคร้

ใช้ลำต้นแก่หรือเหง้าสดหรือแห้ง ใช้ครั้งละ 1 กำมือ ( สด 40-60 กรัม ,แห้ง 20-30 กรัม ) ต้มกับน้ำดื่มวันละ 3 ครั้ง ครั้งละ1 ถ้วยชา ( 75 มล. ) ก่อนอาหาร


-สัปปะรด

ใช้เหง้าสดหรือแห้งวันละ 1 กำมือ ( สด 40-60 กรัม , แห้ง 20-30 กรัม ) ต้มกับน้ำดื่มวันละ 3 ครั้ง ก่อนอาหาร ครั้งละ1 ถ้วยชา ( 75 มล. ) ก่อนอาหาร


- หญ้าคา

ใช้รากสดหรือแห้งวันละ 1 กำมือ ( สด 40-60 กรัม , แห้ง 10-15 กรัม ) ต้มกับน้ำดื่มวันละ 3 ครั้ง ก่อนอาหาร ครั้งละ1 ถ้วยชา ( 75 มล. ) ก่อนอาหาร


- หญ้าหนวดแมว

ใช้ใบอ่อนหรือใบขนาดกลางตากแดดให้แแห้ง เอาใบแห้ง 4 กรัม หรือ 4 หยิบมือ ชงกับน้ำร้อง 1 ขวดน้ำปลา เหมือนกับชงชา ดื่มวันละ 1 ขวด วันละ 3 ครั้ง หลังอาหาร
***ข้อควรระวัง คนที่เป็นโรคหัวใจห้ามดื่ม***

0 Responses

Post a Comment

Top