แก้อาการท้องผูก
- คูณ
ใช้เนื้อในฝักแก่ก้อนเท่าหัวแม่มือ (ประมาณ 4 กรัม ) ต้มใส่เกลืดนิดหน่อย ดื่มน้ำที่ต้มได้หากกินมากไป จะเกิดอาการคลื่นไส้ ท้องอืด และ ปวดท้อง
- ชุมเห็ดเทศ
ใช้ดอกชุมเห็ดเทศสด 2-3 ช่อ ต้มกินกับน้ำพริก หรือนำใบสดมาล้างให้สะอาด หั่นตากแดด ใช้ต้มหรือชงน้ำดื่ม ครั้งละ 12 ใบ หรือใบแห้งบดเป็นผง ปั้นกับน้ำผึ้งเป็นลูกกลอนขนาดเท่าปลายนิ้วก้อย ครั้งละ 3 เม็ด กินก่อนนอนหรือเมื่อมีอาการท้องผูก
- ชุมเห็ดไทย
ใช้เมล็ดแห้งคั่วจนเหลือ 2-2 ช้อนโต๊ะครึ่ง ( 10-13 กรัม ) ต้ม เอาน้ำดื่มแล้วท้องเสียให้หยุดยาทันที
- มะขาม
ใช้เนื้อในฝักแก่อรือมะขามเปียก 10-20 ฝัก (ประมาณ 70-150 กรัม ) จิ้มเกลือกิน หรือใส่เกลือเติมน้ำคั้นดื่ม
Post a Comment