ถ่ายพยาธิลำไส้
- ฟักทอง
ใช้เมล็ดแห้งประมาณ 60 กรัมทุบให้แตกผสมน้ำเชื่อมเล็กน้อย แล้วเติมน้ำให้ได้ประมาณ 2 แก้ว แบ่งกิน 3 ครั้ง ห่างกันทุกๆ 2 ชั่วโมง ให้กินดีเกลือ 15-30 กรัม ผสมน้ำอุ่นกินตามด้วย
- มะเกลือ
ใช้ผลสดเสีเขียว ( **ห้ามใช้ผลสุกสีเหลืองหรือผลสีดำ** ) โขลกพอแหลก แล้วผสมกับหัวกะทิสด คั้นเอาน้ำดื่มก่อนอาหารมื้อเช้าครั้งเดียว ถ้า 3 ชั่วโมงยังไม่ถ่าย ให้กินยาระบายดีเกลือตามจำนวนที่ใช้ ผู้ใหญ่ไม่เกิน 25 ผล ( เด็กใช้เท่าอายุ 1 ปี ต่อ 1 ผล แต่ไม่เกิน 25 ผล ) ใช้ถ่ายพยาธิปากขอและพยาธิเส้นด้าย***ห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 10 ปี หญิงตั้งครรภ์หรือหลังคลอดหรือผู้ป่วยโรคอื่นๆ กิน ระวังอย่ากินเกินขนาดและกินแล้วถ้ามีอาการอื่น เช่น ท้องเดิน หรือตามัว ให้รีบไปหาหมอทันที***
Post a Comment