แก้ไอและขับเสมหะ



- ขิง

ใช้ฝนกับน้ำมะนาว แทรกเกลือเล็กน้อย ใช้กวาดคอหรือจิบบ่อยๆ


- ดีปลี

ใช้ผลแก่แห้งประมาณครึ่งผล ฝนกับน้ำมะนาวแทรกเกลือเล็กน้อย ใช้กวาดคอหรือจิบบ่อยๆ


- เพกา

ใช้เมล็ด ครั้งละ 1/2 - 1 กำมือ ( หนัก 1 กรัมครึ่ง - 3 กรัม ) ใส่น้ำประมาณ 300 มล. ต้มไฟอ่อนพอเดือด นานประมาณ 1 ชั่วโมง กินวันละ 3 ครั้ง


- มะขาม

ใช้เนื้อในฝักแก่หรือมะขามเปียกจิ้มเกลือกินพอสมควร


- มะแว้งเครือ

ใช้ผลแก่สด 5-10 ผล โขลกพอแหลก คั้นเอาแต่น้ำ ใส่เกลือเล็กน้อย กินบ่อยๆ หรือใช้ผลสดเคี้ยวแล้วกลืนทั้งน้ำและเนื้อ กินบ่อยๆ จนกว่าอาการจะดีขึ้น


- มะแว้งต้น

ใช้ผลสดคั้นเอาน้ำ ใส่เกลือเล็กน้อย หรือคั้นเอาน้ำผสมน้ำผึ้ง ( 1 ต่อ 3 ส่วน ) จิบบ่อยๆ หรือ ฝานบางๆ จิ้มเกลืออม


- เสนียด

ใช้น้ำที่คั้นได้จากใบสดผสมกีบน้ำผึ้ง หรือน้ำที่คั้นได้จากขิงสด เอาอย่างละเท่าๆ กัน จิบกินแก้ไอ ครั้งละ 1-2 ช้อนชา ใช้เวลาไอหรือมีเสมหะมาก
0 Responses

Post a Comment

Top