น้ำบีทรูท


บีทรูท หัวผักกาดที่อยู่ใต้ดินชนิดหนึ่ง มีทรงกลมป้อมเปลือกดำ เนื้อสีแดงเลือดหมู หรือม่วงแดง เมื่อปอกสีจะติดมือเป็นผักเมืองหนาว ต้นกำเนิดอยู่ในแถบเมดิเตอร์เรเนียน มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Betavalgaris ปัจจุบัน นี้บีทรูทสามารถปลูกได้ในแถบภาคเหนือของไทยบีทรูทนิยมใส่ในสลัดต่างๆโดย เฉพาะสลัดผักสุกหรือนำไปดองสามรสไว้รับประทานคู่กับอาหารจานหลัก เช่นสเต็ก พาสต้า นอกจากนั้นยังนิยมนำไปคั้นเป็นเครื่องดื่มสุขภาพสีม่วง


ส่วนผสม

บีทรูทสด 2 หัว
น้ำสะอาด 1 ถ้วย
น้ำตาลทรายแดง 1/2ถ้วย
เกลือป่น 1/3 ช้อนชา


วิธีทำ

1. นำบีทรูทมาปอกเปลือกแล้วล้างน้ำให้ สะอาด
2. หั่นเป็นฝอยเล็ก ๆใส่เครื่องปั่น เติมน้ำ
3. กรองเอากากออก ใส่หม้อเคลือบ ตั้งไฟ
4. แล้วเติมน้ำตาลทรายแดงเกลือเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ ถ้าต้องการรสธรรมชาติ
ให้ผสมน้ำกระทกรก ฝรั่งลงไปด้วยทำให้ มีกลิ่นหอมน่ารับประทานขึ้น



คุณค่าทางสมุนไพร

สา รสแดงในหัวบีทรูท คือ เบทานิน(betanin) เป็นกรดอะมิโนที่มีสรรพคุณยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกและมะเร็ง น้ำบีทรูทจึงมีชื่อเสียงในฐานะรักษามะเร็ง นอกจากนั้นยังช่วยทำให้เลือดลมดี และการไหลเวียนของโลหิตไปเลี้ยงส่วนต่างๆได้ดีขึ้น
0 Responses

Post a Comment

Top